Giá: 80,000 ~ 90,000 đ / kg
Vẫn biết SaPa quanh năm là thành phố sương mù. Nhưng vào mùa đông, sương ở SaPa dày đặc hơn, khiến cảnh vật mờ ảo, đầy vẻ bí ẩn. Sương giăng khắp nơi, như một tấm voan mỏng màu xám nhạt. Sương lẩn khuất bên những hàng thông gai ven đường, lãng đãng trên những khoảnh ruộng bậc thang, khiến những bóng áo chàm lúc mờ lúc tỏ. Sương vấn vít trên những đỉnh núi xa…
Thị trấn Sa Pa với những ngôi nhà thấp thoáng trong sương. Những lâu đài cổ kính bên cạnh những biệt thự hiện đại kiến trúc phương Tây, quanh co theo các trục lộ hay hay chênh vênh trên các triền dốc, sườn đồi. Bất chấp sương mù và giá lạnh, những hàng cây samu cổ thụ hai bên đường vẫn xanh ngắt. Những khu rừng trúc, rừng thông vẫn bạt ngàn, vô tư vi vu bài ca của gió. Ngoài những con đường, ngôi nhà trong thị trấn đẹp như tranh vẽ, thiên nhiên còn ưu đãi cho nơi đây một loài rau độc quyền của đất trời Sapa: CẢI MẦM ĐÁ.
Món Cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh vào cuối năm khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch
Mầm đá có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Điều đặc biệt, mầm đá chỉ có thể xào với mỡ lợn trên lửa củi pơmu được dân sành ăn tôn là đệ nhất món. Nếu xào với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác thì mầm đá tự nhiên đổi sang màu vàng và không có mùi thơm, Cải mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.
Ai lên Sapa chắc hẳn đã nghe danh “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như su su, cá hồi, cải mèo, gà đồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.