Hotline: 0969 91 71 65

Giá: 240,000 ~ 250,000 đ / kg

 

Chanh Thái (chanh Thái Lan), Trúc (Chúc) (danh pháp hai phần: Citrus hystrix) thuộc chi Cam chanh, là một loài bản địa của Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan, hiện được trồng rộng rãi trên thế giới để làm gia vị, hương liệu và mỹ phẩm. Lá của loại cây này, lá chanh kaffir là một gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan, làm nên một trong những tinh hoa của nền ẩm thực này là món tom yum nổi tiếng toàn cầu, khiến cây hay được gọi nôm na thông dụng với tên cây "chanh Thái". Tại Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi nhưng phổ biến như một loài cây đặc hữu vùng Bảy Núi, An Giang

Lá Chanh Thái
Lá Chanh Thái

Điểm đặc biệt của lá này là đoạn giữa thắt eo lại, thấy rõ cọng gân lá, rồi lại tiếp tục nở ra, lớn bằng phần đầu.Thân cây cũng giống như cây chanh nhưng lá to hơn, trái có lớp vỏ xù xì, múi nó lớn cỡ múi quýt, nước giống như nước cốt chanh tươi nhưng có vị thơm hăng nồng vị chua thanh hậu the hơn các loại chanh khác.

 

Chưa hết, bạn lật ngược vỏ chanh lại, “nặn một cái” tức thì những tia tinh dầu bắn ra mờ mịt, thơm “can không nổi”! dùng pha chế với nước mắm, nước cá rất thơm ngon, cách xa 20m bạn vẫn còn ngửi thấy mùi thơm của Lá Chúc. Lá Chúc thì có vị the như lá chanh nhưng nồng và gắt hơn, đem xắt nhuyễn, rắc lên thịt gà luộc hoặc hấp, bò nướng, ốc, rắn, ếch, … thêm thăng hoa hương vị.

 

Chanh Thái đối với ẩm thực 

 

Lá Chanh Thái là hương vị hoàn hảo của các món ăn đặc trưng châu Á, nó rất thơm (thơm gấp 5 lần lá chanh thường, lại không có vị đắng như lá chanh giấy), được dùng rộng rãi trong các món như chiên, xào, súp, làm bánh...  Có thể được dùng tươi hay phơi khô, xay thành bột, tùy thuộc vào công thức hoặc cách sử dụng


Lá Chanh Thái được dùng đun sôi trong súp, lẩu, hải sản, tạo nên gia vị đặc trưng của Thái Lan, chẳng hạn như Tom Yum, bánh cá, cá hấp...món cà ri Indonesia.


Lá Chanh Thái tăng hương vị của các loại thịt như gà, heo hay thịt cừu như món gà hấp lá chúc, gỏi bò lá chanh, hải sản hấp lá chúc.
Hãy thử nấu cơm cho vài lá chanh vào bạn sẽ ngạc nhiên với hương vị thơm ngon của nó, hay chỉ đơn giản là chọn vài lá non thái sợi rồi trộn salad
Làm nước uống, siro đường.


Đặc biệt hơn Lá chanh thái còn dùng làm gia vị  đặc biệt cho các loại muối chấm hải sản, trái cây, hoặc các nước sốt, nước súp lẩu Thái.

 

Ngoài ra, với hàm lượng tinh dầu cao, chanh thái dùng làm nước tắm, xông nhà, dầu gội...

 

#lá-chanh-thai #la-chanh-thai #lá-chúc #la-chuc